TREND FASHION

Men Health

วิธีเลือกแชมพูและครีมนวดสำหรับผู้ชาย (รวมถึงผู้ชายที่มีปัญหาผมร่วง)

แค่เพียงคุณเดินเขาไปในโซนผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นในซูเปอร์มาร์เกต คุณก็จะพบแชมพูและครีมนวดนับร้อย รวมถึงผลิตภัณฑ์ตกแต่งผมสำหรับผู้ชาย เรียงรายอยู่เต็มไปหมด แน่นอนนี่เป็นเรื่องปกติในทุนนิยมเสรี และซูเปอร์มาร์เกตเองก็ยินดีที่จะให้ทุกผลิตภัณฑ์เข้ามาเป็นทางเลือกแก่ผู้บริโภค แต่ผู้ชายเราจะเลือกแชมพูกับครีมนวดยังไงดีล่ะ? ในบทความนี้ จะอธิบายทุกอย่างอย่างง่ายๆ และมันจะช่วยคุณเลือกแชมพูและครีมนวดที่เหมาะกับคุณได้ รวมถึงผู้ชายที่มีปัญหาผมร่วง ผมบาง ด้วย

เรามาเริ่มต้นที่การเลือกแชมพูกันก่อน

แชมพูนั้นแบ่งออกได้หลายประเภท แต่ก็ไม่มากมายนักสำหรับผู้ชาย เพราะผู้ชายส่วนใหญ่มักไว้ผมสั้น ยาวไม่เกิน 10 เซนติเมตรอยู่แล้ว ถ้าผมและหนังศีรษะคุณไม่ได้มีปัญหาอะไร แชมพูทั่วๆ ไปก็สามารถใช้ได้กับคุณ แต่หากคุณมีปัญหา เช่น หนังศีรษะแห้ง, หนังศีรษะมัน ฯลฯ ก็ต้องเลือกแชมพูให้ตรงจุดเพื่อแก้ไขปัญหาเหล่านั้น

แชมพูสำหรับผู้ชายผมธรรมดา แชมพูชนิดนี้จะไม่ดึงความชุ่มชื้นตามธรรมชาติออกจากเส้นผมและหนังศรีษะ ถ้าระบะว่าอ่อนโยนต่อหนังศีรษะด้วยยิ่งดี แชมพูชนิดนี้สามารถใช้ได้กับ ผู้ชายส่วนใหญ่

แชมพูสำหรับผู้ชายผมมัน แชมพูชนิดนี้จะใส่สารทำความสะอาดที่มากหน่อยเพื่อพยายามที่จะขจัดความมันออกไปให้มากที่สุด แชมพูชนิดนี้ดีกับผู้ชายผมมัน แต่ก็ต้องระวังหากนำมาใช้ในหน้าหนาว หรือใช้กับผู้ชายสภาพผมปกติ ก็อาจก่อให้เกิดหนังศีรษะแห้ง แล้วเป็นรังแคได้

แชมพูสำหรับผู้ชายผมแห้ง แชมพูชนิดนี้มักถูกเรียกว่า มอยส์เจอไรซิ่ง แชมพู เป็นสูตรที่ออกแบบมาเพื่อผู้ชายผมแห้งโดยเพิ่มสารอุ้มน้ำ สารให้ความชุ่มชื้นเข้าไปมากหน่อย ไม่ควรใช้กับผู้ชายที่มีสภาพผมปกติหรือมัน เพราะจะทำให้ผมหนัก และจัดทรงได้ยาก

แชมพูเพื่อเพิ่มผมหนา (Volumizing Shampoos) หรือเรียกอีกชื่อว่า มักจะผสม สาร กลีเซอริน ในปริมาณสูงกว่าปกติ เพราะช่วยให้ผมสามารถกักเก็บความชื้น และเพิ่มขนาดเส้นผม รวมถึงช่วยให้ผมดูตั้งขึ้นด้วยการเปิดผิวชั้นนอกของเส้นผม ชั้นนอกของเส้นผมก็เหมือนกับเกล็ดปลาต่อๆ กัน ในสภาวะปกติ เกล็ดผมเหล่านี้จะราบเรียบเสมอกันเป็นชั้นๆ แชมพูชนิดนี้จะทำให้เกล็ดผมเหล่านี้เปิดออก ทำให้ผมดูหนา เส้นใหญ่ขึ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ทำให้ผมเสียได้ง่ายเช่นกัน แนะนำว่า ควรตามด้วย ครีมนวด ดีดี เพื่อรักษาสภาพผม

แชมพูป้องกันรังแค (Dandruff Shampoos) เป็นแชมพูที่พัฒนาขึ้นเพื่อช่วยป้องกันอาการคัน และการหลุดลอกของหนังศีรษะ หรือรังแคนั้นเอง ก่อนที่คุณจะใช้แชมพูป้องกันรังแค คุณต้องแน่ใจก่อนว่าคุณมีรังแคจริงๆ เพราะแชมพูชนิดนี้ จะทำให้หนังศีรษะลอกรวมถึงรบกวนหนังศีรษะมากกว่าแชมพูปกติ ซึ่งอันที่จริงแล้วหากคุณตรวจพบหนังศีรษะลอกเป็นแผ่นๆ ปัญหาเกิดจากการที่หนังศีรษะแห้ง (อาจจะเกิดจากสภาพอากาศ มลภาวะ อายุที่เพิ่มขึ้น) คุณควรต้องเปลี่ยนแชมพูเป็นแชมพูสำหรับผมแห้งที่มีการเติมสารให้ความชุ่มชื้นเพิ่มขึ้น รวมถึงใช้ครีมนวด เพื่อบำรุงไม่ให้หนังศีรษะแห้งด้วย แต่คุณสามารถรักษารังแคด้วยแชมพูขจัดรังแคก่อนได้ แต่ต้องตามด้วยครีมนวดทุกครั้ง เพราะแชมพูขจัดรังแคนั้นมักทำให้หนังศีรษะแห้ง หลังรังแคหายจึงเปลี่ยนไปใช้แชมพูและครีมนวดที่ให้ความชุ่มชื้นกับหนังศีรษะมากขึ้น

แชมพูป้องกันผมร่วง (Hair Protective Shampoos) แชมพูชนิดนี้ออกแบบมาสำหรับผู้ชายที่มีปัญหาเส้นผม ผมร่วง ผมบาง หนังศีรษะอ่อนแอ โดยเพิ่มสารบำรุงอื่นๆ มามากกว่าแชมพูปกติ เช่น วิตามิน A สารสกัดจากธรรมชาติ เพื่อดูแลเส้นผมและหนังศีรษะรวมถึงมีความอ่อนโยน มีค่า PH ที่เหมาะสม เพื่อไม่ให้รบกวนการทำงานของหนังศีรษะ เหมาะสำหรับผู้ชายทุกสภาพผมที่ต้องแก้ปัญหาผมร่วง ผมบาง

แชมพูขจัดสารเคมี (Clarifying Shampoos) มีปริมาณกรดเยอะกว่าปกติเพื่อช่วยในการขจัดผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมที่ตกค้างอยู่ในเกล็ดผม เช่น เจล แว็กซ์ สเปรย์ ให้หมดจด นักว่ายน้ำก็อาจต้องการแชมพูชนิดนี้เพื่อช่วยในการขจัดสารเคมีที่ตกค้างอยู่ในเกล็ดผม แต่ไม่ควรใช้แชมพูชนิดนี้เกิดเดือนละครั้ง เนื่องจากกรดในแชมพูอาจทำให้ผมแห้งเสียได้

แชมพูส่วนใหญ่สามารถใช้ได้ทุกวัน การสระผมนั้น เทแชมพูออกมาประมาณแล้ว ถูกับฝ่ามืออีกข้างหนึ่ง เพื่อกระจายเนื้อแชมพูให้ละเอียด จากนั้นนวดแชมพูเบาๆ กับเส้นผมและหนังศีรษะ ด้วยนิ้วมือ จากนั้นล้างออกด้วยน้ำอุณหภูมิ ค่อนข้างอุ่น แต่อย่าร้อนเกินไป

แล้วครีมนวดล่ะ ?

ครีมนวดนั้นโดยปกติแล้วถูกออกแบบมาเพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นแก่เส้นผมและหนังศีรษะหลังการสะผม หรือช่วยให้ผมนุ่มไม่พันกัน เพิ่มความเงางาม โดยปกติก็จะมีส่วนผสมของซิลิโคน หรือสารเคลือบเส้นผม ครีมนวดสูตรใหม่ๆ ไม่ทำให้ผมมันหรือหนักแต่อย่างใด รวมถึงมีครีมนวดที่ช่วยดูแลปัญหาผมร่วง ผมบาง เพิ่มสารบำรุงแก่หนังศีรษะอีกด้วย คุณก็คิดง่ายซะว่ามันคือน้ำยาปรับผ้านุ่ม แต่ใช้กับผมคุณก็แล้วกัน

ครีมนวดเพิ่มความชุ่มชื้น (Moisturizing conditioners) อุดมไปด้วยส่วนผสมที่ช่วยให้เส้นผมสามารถกักเก็บความชุ่มชื้นเอาไว้ได้ ควรใช้กับผมแห้ง ผมดัด ผมหยาบกระด้าง ถ้าผมคุณแห้งสุดๆ ก็จงใช้ครีมนวดที่มีส่วนผสมของกรดไขมันมากกว่าปกติ กรดไขมันเหล่านี้มีไขมันซึ่งเป็นชนิดเดียวกับที่หนังศีรษะสร้างขึ้น จะช่วยทำให้ผมและหนังศีรษะกลับสู่สภาวะปกติ

ครีมนวดเพิ่มผมหนา (Volumizing Conditioners) ครีมนวดชนิดนี้จะมีชั้นโปรตีนช่วยเคลือบเส้นผม ทำให้ผมดูหนาขึ้น ครีมนวดชนิดนี้ จะช่วยเติมเต็มช่องว่างในเกล็ดผม ถ้าหากเกล็ดผมเปิดจากผมเสีย รวมถึงช่วยทำให้เส้นผมลื่น เป็นประกาย ครีมนวดชนิดนี้เหมาะกับผู้ชายที่มีปัญหาผมเรียบ ผมบาง หรือผมเสีย

ครีมนวดป้องกันผมร่วง (Hair Protective Conditioners) ครีมนวดชนิดนี้ จะมีสารบำรุงหนังศรีษะและเส้นผมมากกว่าครีมนวดทั่วไปที่เพียงเคลือบผม ช่วยเรื่องความชุ่มชื้นเพียงอย่างเดียว ช่วยลดปัญหาผมร่วง ผมบาง หนังศีรษะอ่อนแอได้ และอ่อนโยนต่อหนังศีรษะโดยมีค่า PH ที่ตรงกับหนังศีรษะ

ครีมนวดแบบไม่ต้องล้างออก (Leave in Conditioners) ทำงานเหมือนกับครีมทาหน้า คือช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้เส้นผม โดยไม่ต้องล้างออก จะช่วยเคลือบผมไม่ให้ถูกทำร้ายจากสภาวะแวดล้อม บางชนิดอาจผสมสารป้องกันแสงแดดมาด้วย เหมาะกับการใช้เมื่อไปในที่แสงแรง เช่น ทะเล

ครีมนวดนั้นสามารถใช้ได้ทุกวันหลังสระผม เพื่อได้รับประโยชน์สูงสุด โดยเฉพาะครีมนวดที่มีสารบำรุงเยอะเป็นพิเศษ ควรนวดแล้วทิ้งไว้ 2 นาที เพื่อให้ครีมนวดทำการเคลือบเกล็ดผมอย่างสมบูรณ์และสารบำรุงต่างๆ ทำงานอย่างเต็มที่ และห้ามล้างออกด้วยน้ำร้อนเด็กขาด ควรใช้น้ำอุณหภูมิปกติค่อนข้างอุ่นล้างออก

เพียงเท่านี้ทุกท่านก็สามารถเลือกแชมพูและครีมนวดที่ตรงกับความต้องการ หรือสามารถแก้ไขปัญหาเส้นผมของท่านได้ตรงจุดแล้วล่ะครับ

 

Credit : http://www.misterpomdok.com