BEAUTY & FASHION

FASHION ทรงผมสวยเริ่ด

เจาะลึก กว่าจะมาเป็นทรงผม Undercut ทรงผมที่ฮิตในหมู่ Gangster ยุค 20s

เชื่อว่าในยุคนี้ คงไม่มีใครไม่รู้จักทรงผมทรงนี้อย่างแน่นอน และถึงแม้ทรงนี้จะเคยเป็นที่นิยมในอดีตนานมาแล้ว แต่เรื่องของแฟชั่นเป็นสิ่งที่วนเวียนกลับมาตามยุคสมัย ไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้า ทรงผม หรือเทรนด์ต่างๆ และทรงนี้ก็ถืออีกหนึ่งแฟชั่นที่ได้กลับมาฮิตอีกครั้งในปัจจุบัน

นี่เองเป็นเหตุที่วันนี้้ UNLOCKMEN ขอเป็นตัวแทนหยิบประวัติความเป็นมาของทรงผมทรงนี้มาฝากกัน ตามมาดูกันเลยครับ ว่าทรงผมที่เป็นที่นิยมขนาดนี้ จะมีอดีตความเป็นมาอย่างไรกันแน่

 

ทรงผม Undercut เป็นที่นิยม และแพร่หลายอย่างมากในช่วงศวรรษที่ 20 และ 21 ที่ผ่านมา แต่แท้จริงแล้ว ทรงผมทรงนี้มีจุดกำเนิดเริ่มแรกมาตั้งแต่ ยุคสมัยกษัตริย์เอ็ดเวิร์ด ที่ 7 แห่งอังกฤษ ประมาณช่วงราวปี ค.ศ. 1901-1910 โดยทรงผมทรงนี้ได้ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่เป็นที่นิยมสำหรับคนในยุคนั้น ที่แต่เดิมมีแต่ทรงผมในลักษณะผมยาว และทรงผมที่เรียกว่า Sideburn ซึ่งในอดีต ผมทรง Undercut จะถูกรู้จักในชื่อ Curtained hair และเป็นที่นิยมในหมู่นักกีฬารักบี้

หลังจากนั้น ในปี 1920 ผมทรงนี้ก็ได้เป็นที่นิยมในหมู่ชนชั้นแรงงาน ทั้งผู้หญิง และผู้ชาย ที่สำคัญทรงผมทรงนี้ยังถูกเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในเหล่า Gangster ของยุคนั้นอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นแก๊งค์ Glasgow,  Neds หรือแม้แต่แก๊งค์ชื่อดังอย่าง Teddy Boys ก็ต่างยึดทรงนี้เป็นทรงประจำแก๊งค์ ซึ่งทั้งนี้แต่ละแก๊งค์ก็จะมีความแตกต่างกันไปตามสไตล์ของแก๊งนั้นๆ เช่น ลักษณะความยาวของทรงผม การตกแต่งทางด้านข้าง และต่อมาภายหลัง เมื่อสงครามระหว่างแก๊งค์ต่างๆ อุบัติขึ้น ด้วยเหตุผลนี้ทำให้ทรงผม Undercut ในสไตล์ต่างๆ กลายเป็นทรงผมที่จะคอยแบ่งแยกว่าใครอยู่แก๊งค์ไหนนั่นเอง

 

จนกระทั่งในปี 1920 – 1930 ทรงผมทรงนี้ก็ได้ไปเป็นที่นิยมในหมู่ทหารนาซี กองทัพ Wehrmacht ช่วงสงครามโลก โดยจะเป็น Undercut ในลักษณะปล่อยให้ผมด้านบนยาว ไถด้านหลัง และด้านข้าง ซึ่งในเยอรมัน ทรงผมทรงนี้ถูกเรียกว่า “Hitler Youth”

จนกระทั่งเวลาผ่านไปหลายยุคหลายสมัย ทรงผมทรงนี้ก็ถูกนำกลับมาอีกครั้งใน ทศวรรษที่ 70 โดยศิลปินชื่อดังอย่าง David Bowie ซึ่งสร้างปรากฏการณ์ให้ผมทรงนี้เป็นที่นิยมกันทั่วบ้านทั่วเมืองอีกครั้ง จากนั้นในช่วงราวปลายทศวรรษที่ 80 ทรงผมทรง Undercut ก็กลายเป็นสัญลักษณ์ของนิวเวฟ (คลื่นลูกใหม่) วัฒนธรรมเทคโนป๊อป และกระแสอิเล็คโทรนิคมิวสิค โดยหนึ่งในศิลปินที่มีส่วนให้เกิดกระแสนี้ก็คือ Win butler และในช่วงยุค 90s ทรงผมทรงนี้ก็กลับมาเป็นกระแสอีกครั้งโดยดาราศิลปินฮอลลีวู้ดชื่อดังอย่าง Tom Cruise

ในกระแสทางด้านสื่อ ทรงผมทรง Undercut ก็เป็นทรงผมที่ถูกเลือกให้ตัวละครใช้ในภาพยนตร์ดังๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Leonardo Dicaprio ใน Titanic, Keanu Reaves ใน Point Break, Tom Cruise ใน Mission Impossible 2 และอื่นๆ อีกมากมาย

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก :: http://www.unlockmen.com/inside-undercut