BEAUTY & FASHION

Women health

7 เรื่องที่ต้องเลิกทำ เพื่อสุขภาพผมที่ดีขึ้นกว่าเดิม

เคล็ดลับผมสวย ไม่ใช่เรื่องที่ว่าด้วยสิ่งที่ควรกระทำต่อเส้นผมเท่านั้น แต่ก็ยังรวมถึงเรื่องที่ไม่ควรทำกับเส้นผมด้วย จะได้ระมัดระวังไม่ให้เผลอไผลทำร้ายเส้นผมตัวเองโดยไม่รู้ตัวด้วยนะ

การดูแลเส้นผมให้นุ่มสลวยสุขภาพดี ไม่ใช่แค่ทุ่มเทเรื่องต้องใช้อะไร หรือทำอย่างไรให้ผมสวยเท่านั้น เรื่องแย่ ๆ ที่ทำให้ผมเสียได้ก็ต้องรู้เอาไว้ด้วยเช่นกัน อย่าง 7 เรื่องเหล่านี้ ที่เมื่อคุณรู้แล้วต้องรีบลดละเลิกมันให้ได้อย่างเด็ดขาด เพราะว่ามันทำให้ผมคุณเสียได้แน่ ๆ ไม่ว่าจะผมฟู ผมขาด ลีบแบน ไร้วอลลุ่ม งั้นต้องรีบมาดูกันเลยค่ะว่าเรื่องที่ว่าไม่ดีเหล่านี้มีอะไรบ้าง รู้แล้วต้องเลิกทำนะจ๊ะ !

 

  1. หวีผมแรง ๆ 

          การแกะหรือคลายผมที่พันกันให้หลุดออกนับเป็นสิ่งที่ต้องใช้ความอดทน และท้าทายไม่เบาเลยทีเดียว ถ้าคุณใจร้อนหวีผมดึงผมแรง ๆ เพื่อให้สามารถสางผ่านปมผมนั้นไปได้ล่ะก็ รับรองว่างานนี้ผมของคุณเละแน่ ๆ เลยล่ะ เพราะผมที่พันกันอาจขาด ถูกดึงรั้งจนเสียรูป ไปจนถึงทำให้รากผมอ่อนแอ และหลุดร่วงได้ง่าย ฉะนั้นต้องรีบปรับปรุงใหม่ว่าต่อให้ผมยุ่งขนาดไหนก็ต้องค่อย ๆ หวี โดยหวีจากปลายผมแล้วค่อย ๆ ไล่ขึ้นไปสู่หนังศีรษะนะจ๊ะ 

 

 


  2. ไม่รู้จักเส้นผมตัวเอง 

          ทั้ง ๆ ที่เส้นผมนั้นอยู่บนศีรษะแท้ ๆ แต่คุณอาจไม่รู้จักเส้นผมของตัวเองเลย หรือไม่รู้ธรรมชาติที่แท้จริงของมันนั่นเอง การทราบว่าผมตรงหรือหยิกเท่านั้นยังไม่พอ แต่ต้องรู้ด้วยว่าผมเส้นเล็กหรือเส้นใหญ่ มีน้ำหนัก ลีบลู่ หรือชี้ฟู หนังศีรษะมันง่ายหรือเปล่า ฯลฯ สาว ๆ จำเป็นต้องรู้จักสภาพเส้นผมของตัวเองอย่างละเอียด แล้วรับรองว่ามันจะเป็นประโยชน์สุด ๆ ในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผมที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการของเส้นผมของคุณ  3. ใช้ผลิตภัณฑ์ไม่เหมาะกับสภาพผมตัวเอง

          ความผิดพลาดประการนี้เป็นปัญหาที่สืบเนื่องมาจากการไม่รู้จักสภาพเส้นผมที่แท้จริงของตัวเอง จึงทำให้การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมผิดพลาดไปด้วย บางทีการที่คุณใช้แชมพูหรือครีมนวดราคาแพง ๆ แล้วยังไม่เห็นว่าผมจะสวยขึ้นสักที อาจเป็นเพราะคุณเลือกใช้สูตรที่ไม่เหมาะกับตัวเองอยู่ก็ได้นะ   4. ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมมากเกินไป 

          การดูแลเส้นผมของคุณในแต่ละครั้งอาศัยผลิตภัณฑ์มากเท่าไร ถ้าคุณประโคมใช้ทั้งคอนดิชั่นเนอร์ ทรีทเม้นท์มาส์ก เซรั่ม แฮร์โคท สเปรย์เพิ่มความเงางาม ลงไปในคราวเดียวกัน ก็ไม่ต้องสงสัยเลยล่ะว่ามันมากเกินไปสำหรับเส้นผมของคุณแล้ว และมันไม่ส่งผลดีแน่นอน เพราะสารสังเคราะห์ตกค้างจากผลิตภัณฑ์นานาชนิดเหล่านี้อาจสะสมทำให้ผมมัน ลีบลู่ อ่อนแอ และหลุดร่วงง่ายได้ 

 


  5. ดูแลผมน้อยเกินไป 

          การทำน้อยแต่ได้ผลมาก หรือ less is more ถือว่าใช้ได้จริงและได้ผลดีในหลาย ๆ กรณี แต่กับเส้นผมของคุณ บางทีการดูแลแต่น้อยก็อาจกลายเป็นน้อยเกินไปได้นะคะ ถ้าขั้นตอนของการดูแลผมของคุณไม่มีอะไรเลยนอกจากการสระผมเฉย ๆ แบบนี้ก็เสี่ยงผมเสียเอาได้ง่าย ๆ เพราะผมได้รับการบำรุงไม่เพียงพอนั่นเอง 

  6. ดื่มน้ำไม่เพียงพอ 

          ความผิดพลาดที่เน้นย้ำมาแล้วหลายครั้งสำหรับสาเหตุที่ทำให้ผมเสีย ก็คือการดื่มน้ำไม่เพียงพอ ทั้งนี้เพราะ H2O จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ร่างกายจากภายใน รวมทั้งเส้นผมด้วย ป้องกันผมแห้งเปราะได้เป็นอย่างดี ทีนี้ใครรู้ว่าแต่ละวันดื่มน้ำเปล่าน้อยเหลือเกิน ก็ต้องจิบน้ำกันให้บ่อยขึ้นแล้วล่ะ 

 


  7. อยากผมยาวไวจนไม่ยอมเล็มปลายผม  

          สาว ๆ หลายคนมัวแต่กังวลว่าอยากให้ผมยาวไว ๆ จึงไม่ยอมเล็มปลายผมออกบ้างเลย หากปล่อยไว้แบบนี้ผมของคุณจะยาวก็จริง แต่สุขภาพผมก็คงไม่ดีนักแน่นอน ถ้าได้ผมยาวที่แห้งแตกปลายก็คงไม่ดีนะคะ ฉะนั้นหมั่นเล็มปลายผมออกนิดหน่อยเป็นประจำทุก ๆ 6-8 สัปดาห์ ก็รับรองว่าผมที่ค่อย ๆ ยาวของคุณ จะยาวแบบสลวยสุขภาพดีเลยล่ะ 

 


          อ่านจนครบแล้วถ้ารู้ตัวว่าตัวเองยังเข้าข่ายพฤติกรรมแบบข้อไหน ก็ต้องรีบปรับปรุงกันให้ไวเชียว ใครกลับตัวได้ไว ผมก็จะสุขภาพดีขึ้นกว่าเดิมได้เร็วนะจ๊ะ 

 

Credit : http://women.kapook.com