BEAUTY & FASHION

Women health

ดูแลผมแห้งเสียให้อยู่หมัดด้วย 7 ทริคง่าย ๆ

ผมแห้งเสียชี้ฟูไม่เป็นทรง ยิ่งหน้าฝนที่มีความชื้นแบบนี้ผมที่ตั้งใจเซตมาเป็นอย่างดีจากที่บ้าน ก็กลับกลายเป็นรังนกให้ต้องเจ็บใจและขายหน้า ขนาดว่าหมั่นบำรุงด้วยวิธีต่าง ๆ มาก็แล้ว แต่ผมที่แห้งเสียก็ยังไม่ดีขึ้น ถ้าอย่างนั้นลองมาดูแลผมแห้งเสียแตกปลายด้วย 7 ทริคต่อไปที่เรานำมาฝากกันดีไหมคะสาวๆ

ขอบคุณภาพจาก - http://women.kapook.com

 

1. เลี่ยงการใช้ความร้อน

 

          รู้ทั้งรู้ว่าความร้อนจะทำให้ผมแห้งเสีย แต่ผู้หญิงเราก็อดไม่ได้ที่อยากจะมีผมตรงสวย หรือผมดัดลอนพลิ้ว ๆ ในบางวัน จนต้องพึ่งเจ้าเครื่องรีดผมไฟฟ้า หรือลอนไฟฟ้า ซึ่งก็ลงท้ายต้องมานั่งกลุ้มใจกับผมหยาบกระด้าง แห้งแตกปลายในที่สุด และถ้าไม่อยากให้ผมเสีย ก็ต้องเลี่ยงความร้อนที่จะสามารถทำลายเส้นผมได้ทุกชนิด โดยเลี่ยงไดร์เป่าผม แล้วเปลี่ยนมาใช้พัดลมเป่าผมให้แห้งแทน หรือจะเป่าด้วยพัดลมให้แห้งก่อนพอประมาณ แล้วค่อยใช้ไดร์จัดแต่งทรงอีกที หรือจะปล่อยทิ้งไว้ให้แห้งเองโดยธรรมชาติก็ได้ แต่ถ้าจำเป็นจริง ๆ ที่จะต้องจัดแต่งทรงผมด้วยเครื่องรีดผม หรือลอนไฟฟ้า ก็หาโอกาสสักสัปดาห์ละ 2 วัน ที่ไม่ค่อยจะได้พบเจอผู้คนมากนัก ปล่อยให้ผมได้อยู่อย่างสบาย ๆ ไม่ต้องเจอความร้อนดูบ้างก็จะดีมาก ๆ ค่ะ

 

2. บำรุงอย่างถูกต้อง

 

          สูตรบำรุงผมด้วยของธรรมชาติ ประเภท ไข่ไก่ อะโวคาโด มายองเนส น้ำมันมะกอก เป็นที่นิยมก็จริง แต่ค่อนข้างยุ่งยาก เหนียวเหนอะหนะล้างออกยากด้วย และยิ่งคุณพยายามจะล้างออกจากผมเท่าไร ก็จะยิ่งเป็นการทำลายเส้นผมมากเท่านั้น ดังนั้นบำรุงด้วยทรีทเม้นท์หลังสระทุกครั้ง แล้วตามด้วยใส่ออยล์สักหยด 2 หยดก็พอ นอกจากนี้หากผมของคุณแห้งเสียมากถึงขีดสุด ถ้าเป็นไปได้ หลังสระผม พยายามบำรุงอย่างล้ำลึกด้วยทรีทเม้นท์ที่เหมาะกับสภาพเส้นผม หมักทิ้งไว้ 30 นาที ประมาณสัปดาห์ละ 3 ครั้งด้วย ก็จะช่วยฟื้นฟูสภาพเส้นผมที่แห้งเสีย ให้กลับมามีสุขภาพที่ดีขึ้นแล้วล่ะ

 

ขอบคุณภาพจาก - http://women.kapook.com

 

3. อย่าสระผมบ่อย

 

          เชื่อว่าทุกคนคงเคยได้ยินมาบ้างว่าการสระผมบ่อย ๆ หรือสระผมทุกวันจะยิ่งทำลายน้ำมันธรรมชาติในเส้นผม และทำให้ผมแห้งเสียแตกปลาย ดังนั้นหากวันไหนที่ไม่ได้ออกแดด เจอมลพิษ หรือเหงื่อออกมากนัก ก็ไม่จำเป็นต้องสระผมก็ได้ หรือถ้าอยากสระก็ไม่ต้องใช้แชมพู ใช้แค่ครีมนวดผมหรือทรีทเม้นท์ก็พอ และเป่าให้แห้งด้วยพัดลม เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำมันธรรมชาติในเส้นผมถูกทำลายมากนัก หากเลี่ยงการสระผมได้จะรู้สึกว่าผมเงางาม และยาวขึ้นด้วยค่ะ

 

Credit : http://women.kapook.com