BEAUTY & FASHION

Women health

สวยสู้ฝน … 5 วิธีป้องกันเส้นผมพัง ทรงผมเยิน ในช่วงหน้าฝนนี้

ต่อให้คุณแต่งสวยออกจากบ้าน แบบหน้าพร้อม ผมเลิศ ชุดสุดเปรี้ยวขนาดไหน แต่ถ้าระหว่างวันต้องเผชิญกับสายฝนอันชุ่มฉ่ำของหน้าฝนเมืองไทยแล้ว ความกิ๋บเก๋สุดชิคของคุณก็อาจจะหมดไปได้ ถ้าไม่รู้จักปรับตัวเตรียม แต่งกาย แต่งหน้า ดูแลตัวเองให้พร้อมรับมือกับฤดูฝนของเมืองไทย ที่มีทั้งความเปียก ความร้อนอบอ้าว น้ำเจิ่งนองพื้น และความชื้นสูงที่ลอยอยู่ในอากาศอันเป็นศัตรูตัวสำคัญที่ทำให้สาวๆ หมดเสน่ห์ได้

            เพราะความชื้น นอกจากจะทำให้เราเหนียวตัว ก่อให้เกิดกลิ่นอับ แล้วยังทำให้เส้นผมของคุณชี้ฟูฟ่องเสียทรงได้ การดูแลเส้นผมในหน้าฝนจึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง วันนี้เรามีข้อควรระวังในการจัดการกับเส้นผมของคุณในช่วงฤดูฝนมาฝากกัน

 

ขอบคุณภาพจาก - http://www.manager.co.th

 

            1.ในช่วงฤดูกาลนี้ อย่าใส่อะไรไปบนเส้นผมเยอะ พวกน้ำมันแต่งผม เจลมูส ทั้งหลาย เพราะตอนเช้าคุณอาจจะดูสวย แต่ถ้าเกิดต้องไปเปียกเป็นลูกหมาตกน้ำ สรรพสิ่งต่างๆ ที่คุณประโคมลงไปบนเส้นผมเมื่อเปียกเยิ้มคงจะทำให้ลุคของคุณออกมาดูไม่สวยแน่ ปล่อยเส้นผมให้โล่งเป็นธรรมชาติ และให้เส้นผมของคุณได้หายใจ มีการระบายอากาศที่ดีนับเป็นสิ่งที่เหมาะสมกว่า แต่ถ้าใครอยากจัดทรง แนะนำให้เลือกทรงแบบหางม้าป้องกันการฟูฟองเมื่อเส้นผมสัมผัสกับความชื้นในอากาศ หรือไม่ก็เลือกแบบ Wet Look หรือออกแนวเซ่อร์หน่อยๆ ก็จะช่วยเอาตัวรอดไปได้ถ้าโชคร้ายต้องเปียกฝน เก็บเอาพวกทรงไดร์ฟู ตีโป่ง หรือทรงที่ต้องอาศัยการจัดทรงเยอะๆ เก็บไว้ทำช่วงฤดูกาลอื่นจะดีกว่า

 

            2.ทุกครั้งที่คุณเปียกฝน ให้ระลึกเสมอไว้เลยว่า กลับไปบ้านต้องสระผม นอกจากจะช่วยป้องกันการเป็นหวัดแล้ว การสระผมยังจะช่วยชะล้างเอาสิ่งสกปรก และเชื้อราที่มากับน้ำฝนออกไป ทำให้เส้นผมของคุณสะอาด ไม่ต้องกังวลกับเชื้อรา กลิ่นอับ แถมยังพาลให้เกิดรังแค และโรคหนังศีรษะอีกด้วย ถ้ากังวลกับการต้องสระผมบ่อยให้คุณเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผมแบบชนิดอ่อน ชนิดใช้ได้เกือบทุกวัน

 

            3.หลังสระผมต้องเช็ดให้แห้ง เป่าใผมให้แห้งสนิท ซึ่งการกระทำนี้ควรทำทุกฤดูกาลไม่จำเพาะแต่ช่วงหน้าฝนนี้ ซึ่งถ้าคุณกลัวว่าผมจะต้องเผชิญกับความร้อนบ่อย เพราะการสระผมบ่อย ให้ใช้เซรั่มที่ไว้บำรุงก่อนไดร์ผม รวมถึงการบำรุงหลังไดร์ให้เรียบร้อย เพื่อช่วยให้ผมสวยๆ อยู่กับคุณไปนานๆ การไม่ไดร์ผมหรือปล่อยให้ผมเปียกตอนนอน จะทำให้หนังศีรษะมีเชื้อรา และปัญหาเส้นผมอีกสารพัด ทั้งรังแค เส้นผมขาดง่าย ไม่แข็งแรงและ ผมมีกลิ่นเหม็นอับ เป็นที่น่ารังเกียจของคนรอบข้าง

 

ขอบคุณภาพจาก - http://www.manager.co.th

 

            4.สำหรับใครที่คิดว่า ยังไงฝนก็ตกทุกวัน มีแนวโน้มที่จะต้องสระผมอยู่แล้ว ก็เลยคิดจะรวบยอดสระผมตอนเย็นเลย ทั้งทีผมเริ่มจะสกปรกแล้ว ขอบอกว่าคุณคิดผิดเป็นอย่างยิ่ง ถึงแม้ว่าตอนเย็นจะต้องสระอยู่แล้ว แต่ถ้าผมคุณควรได้รับการทำความสะอาดในเช้าวันนั้น ก็ควรทำ เพราะถ้าคุณปล่อยให้ผมที่สกปรกไปโดนฝน ยิ่งจะทำให้เส้นผมสุขภาพเสีย เกิดการเหนียวแหนอะ และยิ่งเพิ่มความแรงของกลิ่นอับ กลิ่นไปสะอาดเข้าไปอีกหลายเท่านัก ดังนั้นอย่าขี้เกียจสระผม สระบ่อยๆ ก็ได้ ขอแค่ดูแลให้ดี

 

            5.วิธีการดูแลผมที่ต้องทำมากขึ้นในช่วงหน้าฝนนี้ คือบำรุงความแข็งแรงของเส้นผม ที่ต้องสู้กับความเปียก สู้ฝน และสู้กับการสระผมบ่อย ด้วยการหมักบำรุงมากขึ้น ในวันหยุดหรือวันว่างๆ ควรหาครีมหมัก น้ำมันหมักผม มาช่วยเพิ่มสารอาหารให้เส้นผม บำรุงทั้งหนังศีรษะและเส้นผมอย่างเต็มที่ พร้อมเปล่งประกายความงามของเส้นผมสู้กับลมมรสุมและสายฝนของฤดูฝนนี้

 

Credit : http://www.manager.co.th