BEAUTY & FASHION

Women health

บำรุงเส้นผมด้วยบอระเพ็ด

บอระเพ็ด “หวานเป็นลม ขมเป็นยา” คำนี้ยังสามารถใช้ได้ดีในปัจจุบัน เพราะความขมของสมุนไพรชนิดนี้ บอระเพ็ดเป็นไม้เถาเลื้อยพาดพันต้นไม้อื่น เถากลมมีขนาดใหญ่เป็นปุ่มปม สีเทาอมดำ มีรสขม เปลือกลอกออกได้ ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับรูปหัวใจ ขอบใบเรียบ แผ่นใบเรียบ สีเขียว ก้านใบนาว คนโบราณมีความเชื่อว่าบอระเพ็ดเป็นยาบำรุงสุขภาพ เป็นยาอายุวัฒนะบำรุงกำลัง ช่วยขับน้ำย่อยทำให้เจริญอาหาร คนโบราณหาทางกินบอระเพ็ดได้หลายวิธี เช่น ใช้ดองน้ำผึ้งกินประจำเป็นยาอายุวัฒนะ กินแล้วร่างกายแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่าย ผู้ป่วยเบาหวานพบว่า การกินร่วมกับยาแผนปัจจุบันสามารถควบคุมปริมาณน้ำตาลได้ดีมาก

ประโยชน์ของบอระเพ็ด

มีการใช้บอระเพ็ดเป็นยาสมุนไพร สรรพคุณ แก้ไข้ แก้ร้อนใน กระหายน้ำ บำรุงกำลัง บำรุงธาตุไฟ ช่วยเจริญอาหาร รักษาโรคฝีดาษ โรคไข้เหนือ โรคไข้พิษทุกชนิด ใบ รักษาพยาธิในท้อง รักษาฟัน ตำให้ละเอียดพอกฝี แก้ฟกช้ำ ปวดแสบปวดร้อน ผล เป็นยา รักษาโรคไข้พิษอย่างแรงและเสมหะเป็นพิษ รักษาโรคทางเดินปัสสาวะ โรคโลหิต พิการ แต่คุณทราบหรือไม่ว่าบอระเพ็ดนั้นนอกจากจะเป็นสมุนไพรชั้นเลิศที่รักษาโรคต่างๆได้แล้ว บอระเพ็ดยังมีผลเกี่ยวกับความสวยงามที่เป็นเรื่องของผู้หญิงเราอีกด้วย เพราะว่าบอระเพ็ดนั้นมีประโยชน์ช่วยลดผมร่วงได้เป็นอย่างดี และสามารถเป็นตัวบำรุงผมให้เงางามมีน้ำหนักอีกด้วย โดยการนำเอาเถาบอระเพ็ดมาผสมกับสมุนไพรบางชนิดเพื่อใช้ในการหมักผม ซึ่งจะสามารถป้องกันผมร่วงและผมหงอกก่อนวัยอันควรได้

 

ขอบคุณภาพจาก www.xn--22cd2cyak5cbsb4a5eqx4n7bxc.com

 

ส่วนผสมที่ต้องเตรียมมีดังต่อไปนี้

1.บอระเพ็ดหั่นเป็นชิ้นเล็กจำนวน 1 ถ้วย

2.น้ำเปล่าสะอาดจำนวน 1 ลิตร

3.วุ้นว่างหางจระเข้ 1 ถ้วย

4.มะกรูด 3 ผล

 

ขอบคุณภาพจาก www.phargarden.com

 

ขั้นตอนและวิธีการทำสูตรบอระเพ็ดลดผมร่วง ซึ่งมีขั้นตอนในการทำดังต่อไปนี้

 

1.นำบอระเพ็ดที่หั่นแล้วและมะกรูดผ่าซีกแคะเมล็ดออกหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ลงในหม้อต้มที่มีน้ำเดือดจัด ซึ่งจะใช้เวลาในการต้มประมาณ 15-20 นาที เพื่อให้ตัวยาที่มีอยู่ในบอระเพ็ดและมะกรูดนั้นละลายรวมตัวกับน้ำ เมื่อครบเวลาแล้วก็ทำการดับไฟ

2.ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง แยกเอาแต่น้ำยามา

3.นำวุ้นว่านหางจระเข้ลงไปปั่นพร้อมกับน้ำยาที่กรองแยกไว้ ปั่นจนได้เนื้อครีมเข้มข้นคล้ายแชมพูนวดผม เสร็จแล้วเก็บใส่ภาชนะเก็บไว้ใช้สำหรับหมักผม

4.การหมักผมจะหมักก่อนสระผม หรือสระผมแล้วค่อยหมักก็ได้ ใช้เวลาในการหมัก 10 – 15 นาทีแล้วล้างออก จะช่วยแก้ปัญหาผมร่วง และผมหงอกก่อนวัยได้ดี

 

ขอบคุณภาพจาก www.i1.wp.com

 

ซึ่งสูตรบอระเพ็ดลดผมร่วงสามารถทำได้เป็นประจำสัปดาห์ละ 1-2ครั้งด้วยกัน เพื่อผลลัพธ์ของเส้นผมที่ลดการขาดหลุดร่วงของเส้นผม และยังเป็นการบำรุงเส้นผมให้มีความเงางามและมีน้ำหนักได้ดีอีกด้วย เป็นอย่างไรกันบ้างกับสูตรบอระเพ็ดลดผมร่วงที่ผู้เขียนได้นำมาแนะนำกันในวันนี้ หวังว่าคงจะถูกใจสาวๆที่มีผมร่วงกันบ้าง ซึ่งขั้นตอนการทำนั้นก็ไม่ยุ่งยากถ้าใครสนใจก็สามารถนำไปลองทำกันดูได้

 

Credit - www.samunpri.com