BEAUTY & FASHION

Women health

11 สูตรดูแลผิว บำรุงผม ให้สุขภาพดี ด้วยน้ำผึ้ง

สาวๆ รู้มั้ยคะว่า มีวัตถุดิบและของใช้ภายในครัวหลายอย่างเลยทีเดียวค่ะ ที่สามารถนำมาใช้เป็นส่วนผสมในการดูแลผิวให้สวยใสได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็น เกลือ น้ำมันมะพร้าว ว่านหางจระเข้ รวมถึงน้ำผึ้งที่เราใช้ทำอาหารนี่ล่ะค่ะ ซึ่งเห็นเป็นน้ำใสๆ หวานๆ แบบนี้ แต่ขอบอกว่า ช่วยเพิ่มความสวยให้เราได้ไม่น้อยเลยล่ะค่ะ ฉะนั้นอย่ารอช้าค่ะ มาลองทำตามทั้ง 11 สูตรนี้กันเลย!

ขอบคุณภาพประกอบจาก www.women.truelife.com

1. มาส์กหน้าเพิ่มความชุ่มชื้น

 

     น้ำผึ้งถือเป็นตัวดูดซึมความชื้นที่ดีทีเดียวค่ะ โดยน้ำผึ้งจะช่วยดูดซึมความชื้นจากอากาศเข้าสู่ชั้นผิวที่ต้องการการซ่อมแซมของเราได้อย่างล้ำลึก เพียงแค่สาวๆ มาส์กหน้าด้วยน้ำผึ้งประมาณ 2 ช้อนชา หลังทำความสะอาดผิวหน้าแล้ว และทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที เท่านี้ใบหน้าของสาวๆ ก็จะเนียนนุ่มชุ่มชื้นอย่างยาวนานแล้วล่ะค่า

 

2. ทำความสะอาดใบหน้าให้หมดจด

 

     เอนไซม์ในน้ำผึ้งจะช่วยให้ผิวของสาวๆ สะอาดหมดจดไร้สิ่งตกค้าง แถมยังช่วยให้ใบหน้าสว่างสดใสอีกด้วย เพียงผสมน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ เข้ากับโจโจ้บาร์ ออยส์ หรือน้ำมันมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ แล้วนำมานวดให้ทั่วใบหน้า จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด สารแอนตี้แบคทีเรียในน้ำผึ้งและโจโจ้บาร์ ออยส์ หรือน้ำมันมะพร้าว จะช่วยป้องกันแบคทีเรีย ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอได้ดีทีเดียวค่า

 

3. ผลัดเซลล์ผิวที่เสียอย่างอ่อนโยน

 

     น้ำผึ้งอุดมไปด้วยสารแอนตี้ออกซิเดนท์, เอนไซม์ และสารอาหารนานาชนิดที่ช่วยบำรุงและเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว เพียงแค่สาวๆ ผสมน้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ กับเบกกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ เข้าด้วยกัน แล้วนำมาขัดเบาๆ บนผิวหน้าหรือลำตัว น้ำผึ้งและเบกกิ้งโซดาจะช่วยกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไปอย่างหมดจด ทั้งยังช่วยให้ผิวกระจ่างใสขึ้นอีกด้วย

4. ช่วยให้รอยแผลเป็นจางลง

 

     ในน้ำผึ้งอุดมไปด้วยสารที่ช่วยต่อต้านการอักเสบและสารแอนตี้แบคทีเรีย จึงช่วยลดการเกิดแผลเป็นได้เป็นอย่างดีค่ะ แค่สาวๆ ผสมน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา พร้อมกับน้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา จากนั้นใช้นิ้วนวดส่วนผสมเป็นวงกลมให้ทั่วใบหน้าประมาณ 1-2 นาที ทำเช่นนี้ทุกวัน จะช่วยลดรอยแผลเป็นได้ดีเลยล่ะค่า

 

5. ทรีตเมนท์ลดสิว

 

     น้ำผึ้งมีสารที่ช่วยต่อต้านแบคทีเรียและเชื้อรา ที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิว สาวไหนที่ประสบปัญหาสิวเห่อทั่วหน้า ลองใช้น้ำผึ้งแต้มบริเวณที่เป็นสิว และทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาทีดูค่ะ น้ำผึ้งจะช่วยลดการอักเวบของสิวได้อย่างอยู่หมัด!

 

6. อาบน้ำผึ้งเพื่อผิวนุ่มชุ่มชื้น

 

     น้ำผึ้งไม่เพียงช่วยคืนความชุ่มชื้นให้แก่ผิวของเราเท่านั้นคะสาวๆ แต่ยังช่วยซ่อมแซมผิวที่เสียจากการโดนทำร้ายจากแสงแดดและมลภาวะทั้งหลายได้อีกด้วย เพียงผสมน้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะเข้ากับน้ำร้อน 1 ถ้วย จากนั้นนำไปใส่ลงในน้ำอุ่น แล้วนอนแช่ ทำเช่นนี้ทุกวัน รับรอง ผิวกลับมาสวยใสดังเดิมแน่นอนค่า

 

7. มอยซ์เจอไรเซอร์บำรุงเล็บ

 

     น้ำผึ้งนอกจากจะมีประโยชน์ต่อผิวของสาวๆ แล้ว ยังดีต่อเล็บอีกด้วยล่ะค่ะสาวๆ หากสาวๆ ผสมน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา เข้ากับน้ำส้มสายชูหมักจากผลแอปเปิล 1 ช้อนชา และน้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนชา แล้วนำมาทาบนเล็บ ทิ้งไว้ 5-10 นาที แล้วล้างออก จะช่วยให้เล็บไม่เปราะหักง่ายอีกต่อไป

 

 

8. คอนดิชันเนอร์ฟื้นฟูผมเสีย

 

     เอนไซม์และสารอาหารในน้ำผึ้งจะช่วยบำรุงเส้นผมของสาวๆ ให้เงางาม ไม่ชี้ฟู เพียงแค่ผสมน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ กับน้ำมันมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะเข้าด้วยกัน จากนั้นชโลมลงบนปลายผมที่เสีย ทิ้งไว้ 20 นาที แล้วล้างออก เท่านี้ผมของสาวๆ ก้จะกลับมามีสุขภาพดีแล้วล่ะค่า

 

9. แชมพูเร่งผมยาว

 

     นอกจากน้ำผึ้งจะช่วยคืนความเงางามและรักษาผมที่แห้งเสียให้กลับมาดีแล้ว สาวไหนที่อยากให้ผมยาวเร็ว ก็สามารถใช้น้ำผึ้งได้เช่นกันค่ะ โดยผสมน้ำผึ้ง 1 ช้อนชาลงในขวดแชมพู และสระผมตามปกติ งานนี้ต่อให้ผมสั้นแค่ไหนก็หายห่วง!

 

10. ทรีตเมนต์ฟื้นฟูผิวคล้ำเสียจากแดด

 

     สาวไหนที่เซ็งกับผิวไหม้เกรียมจากแสงแดด ไม่ต้องไปหาซื้อครีมที่ไหนไกลค่ะ เพียงแค่ผสมน้ำผึ้งเข้ากับว่านหางจระเข้ แล้วนำมาทาผิวบริเวณที่โดนเผาไหม้ ทั้งน้ำผึ้งและว่านหางจระเข้จะช่วยลดผิวเสียและอาการไหม้ได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่า

 

11. สครับผิวหน้าให้เนียนนุ่ม

 

     สาวไหนที่อยากได้ผิวสวยเนียน น่าสัมผัส เพียงแค่ผสมน้ำผึ้ง 2 ช้อนชา และอัลมอนด์บด 2 ช้อนชาเข้าด้วยกัน แล้วนำมาสครับผิวหน้าเบาๆ จากนั้นล้างออกด้วยน้ำอุ่น สารอาหารในอัลมอนด์และน้ำผึ้งจะช่วยคืนความชุ่มชื้นให้แก่ผิวของสาวๆ ทำให้ผิวเนียนนุ่มขึ้นนั่นเองค่า

 

Credit - www.women.truelife.com