BEAUTY & FASHION

Women health

5 วิธีดูแลผมให้นุ่มสลวยมีน้ำหนักเงางามก่อนหน้าหนาวมาถึง

ผู้หญิงหลายคนที่ไว้ผมยาวล้วนจะต้องรักผมด้วยกันทั้งนั้น และไม่ว่าคุณจะไว้ผมยาวหรือสั้นเพียงใด หากผมของคุณมีปัญหาหยาบกระด้างรวมถึงมีปัญหาแตกปลายกันบ่อยๆ วันนี้เรามาเร่งบำรุงผมให้สวยก่อนหน้าหนาวมาถึงกันดีกว่า จะได้รับมือไม่ให้ลมหนาวทำลายผมให้ยิ่งแห้งเสียไปมากกว่านี้นั่นเองค่ะ

ขอบคุณภาพประกอบจาก - www.women.sanook.com

1.หมั่นเล็มผมแตกปลายอยู่เสมอ

                โดยปกติ เส้นผมของคนเราล้วนแล้วแต่จะต้องเคยผ่านการทำสี ยืด ดัดและทำทรงต่างๆ ที่ต้องผ่านการใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าทั้งสิ้น ไหนจะสเปรย์จัดแต่งทรง เอาง่ายๆ แค่สาวๆ ตากแดดตากลมบ่อยๆ เพียงแค่นี้ผมก็ง่ายที่จะแตกปลายกันได้แล้วค่ะ เพราะฉะนั้น ยิ่งหากคุณเป็นสาวผมแห้งด้วยแล้ว ขอแนะนำให้หมั่นเล็มผมแตกปลายอยู่เสมอดีกว่าจะได้แก้ปัญหาผมไม่ให้แตกปลายในหน้าหนาวหนักกว่าเดิมนั่นเอง

 

2.บำรุงด้วยน้ำมันจากธรรมชาติ

                ก่อนสระผมหรือหลังจากสระผมเสร็จแล้ว สามารถนำน้ำมันมะกอกหรือน้ำมันมะพร้าวเล็กน้อยมาชโลมปลายผมเพื่อบำรุงกันได้นะคะ แต่หากชโลมก่อนสระผมก็ชโลมได้เลยเต็มที่เหมือนหมักทิ้งไว้ก่อนสระนั่นเอง โดยหมักทิ้งไว้ 10 นาทีแล้วจึงสระผมตามปกติ สุขภาพเส้นผมก็จะชุ่มชื้นมากขึ้นและลดปัญหาผมหยาบกระด้างได้แล้วค่ะ

 

3.ทรีทเมนท์ผมสัปดาห์ละครั้ง

                หาเวลาสัก 1 ครั้งในสัปดาห์อาจจะเป็นวันหยุดงานของคุณมาหมักผมกันบ้าง โดยนำไข่แดง 1 ฟองมาผสมกับน้ำมันมะกอกหรือโยเกิร์ตก็ได้ จากนั้นหมักให้ทั่วทั้งศีรษะ 30 นาทีแล้วล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นจึงสระผมตามปกติต่อไป

 

ขอบคุณภาพประกอบจาก - www.women.sanook.com

4.หยุดรังแกผมด้วยสารเคมีต่างๆ

                ใครที่ชอบทำสีผม ดัดผม ยืดหรือทำผมที่จะต้องผ่านการใช้สารเคมีล่ะก็ จงพยายามหยุดหรือหลีกเลี่ยงการทำร้ายผมดังกล่าวไปก่อนนะคะ เพราะเมื่อหน้าหนาวมาถึงแล้ว สภาพเส้นผมมันจะยิ่งหยาบกระด้างมากขึ้น แถมอาจจะทำให้ยิ่งล่าช้าต่อการฟื้นฟูให้กลับมามีสุขภาพดีอีกครั้งได้ด้วย

 

5.ใช้เซรั่มบำรุงผมเพื่อป้องกันความร้อนเป็นประจำ

                จริงๆ แล้ว หากสาวผมแห้งและแตกปลายหนักมาก ถ้าต้องการให้หยุดแตกปลายและมีสุขภาพผมนุ่มสลวยมีน้ำหนักเร็ว ควรเลิกทำผมด้วยอุปกรณ์ความร้อนไปก่อน แต่หากจำเป็นต้องใช้จริงๆ แนะนำให้ชโลมผมด้วยวิตามินหรือเซรั่มป้องกันความร้อนเสียก่อน แถมวิตามินหรือเซรั่มดังกล่าวยังมีอาหารผมหลายชนิดที่จะเข้าไปซ่อมแซมดูแลและบำรุงผมให้นุ่มชุ่มชื้นมีสุขภาพดีมากขึ้นได้ด้วย

 

                อย่างไรก็ตาม หากสาวๆ ต้องการให้สุขภาพผมดีมากกว่านี้ อย่าลืมเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปกป้องแสงแดดในตัวด้วยนะคะหรืออาจจะสวมหมวกคลุมผมหรือหลีกเลี่ยงการเผชิญแสงแดดก็ได้ค่ะ เพียงหมั่นดูแลผมเป็นประจำด้วยวิธีเหล่านี้ เมื่อหนาวหนาวมาถึงสุขภาพผมของคุณก็จะยังคงความสวยเงางามและยากต่อการถูกลมหนาวทำลายได้แน่นอน

 

Credit : www.women.sanook.com